ทำความรู้จัก PHA สารผลัดเซลล์ผิวชนิดใหม่ ผิวกระจ่างใส แต่ไม่แสบหน้า

ในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว “กรด AHA” คงเป็นชื่อที่คุ้นหูมากที่สุด แต่วันนี้แอดมินขอแชร์สาระง่ายๆ ที่คนรักผิวต้องรู้จักเอาไว้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ “PHA – พี่น้องของ AHA” กันค่ะ 🙂

PHA (Polyhydroxy Acid) เป็นกรดจากผลไม้ชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับ AHA ค่ะ โดยมีหลักการทำงานเหมือน AHA ทุกอย่าง คือจะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออกไป ซึ่งครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณช่วยลดเลือนจุดด่างดำหรือริ้วรอยจากสิวส่วนใหญ่ในท้องตลาดก็มักจะผสม AHA ลงไปด้วย เพราะการที่เซลล์ผิวมีการผลัดตัว ก็จะเท่ากับว่าจุดด่างดำต่างๆ ที่ปรากฏอยู่บนผิวก็จะค่อยๆ เลือนหายไปด้วยนั่นเอง แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า… บางที AHA ก็แรงกับผิวเกินไปน่ะสิ!

ตรงนี้นี่เองที่หมอด้านผิวพรรณจึงได้คิดค้นสารตัวใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า PHA เพื่อแก้ข้อเสียของ AHA ทำให้เวลาทาลงไปบนผิวแล้วไม่เกิดการระคายเคืองหรือแสบผิว โดยที่ยังคงกลไกของการผลัดเซลล์ผิวและลดเลือนจุดด่างที่กวนใจอยู่นั่นเอง แต่เพราะโมเลกุลของ PHA มีขนาดใหญ่กว่า AHA จึงทำให้สารจะค่อยๆ ซึมเข้าสู้ชั้นผิวอย่างอ่อนโยน จึงทำให้หลายคนที่เปลี่ยนจากการใช้สาร AHA มาเป็น PHA จะรู้สึกว่าเห็นผลช้ากว่า

ก็อยากให้ลองพิจารณาดูว่า ทุกวันนี้เราทำร้ายผิวกันไปมากแล้วหรือเปล่า? ถ้าใครที่รู้ตัวว่าผิวตัวเองอ่อนแอจากการพักผ่อนน้อย มลภาวะ จากกรรมพันธุ์ หรืออะไรก็ตาม แอดมินก็อยากให้ลองพิจารณาการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร PHA แทนนะคะ เพราะสามารถช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสได้จริง อาจจะเห็นผลช้ากว่า แต่ชัวร์กว่า ว่าผิวจะไม่ถูกทำร้ายจนเกินไป โอกาสหน้าเมื่อเลือกซื้อครีมบำรุงเพิ่มความกระจ่างใสของผิว ก็อย่าลืมมองหา #PHA ในส่วนประกอบนะคะ

Similar Posts