บทความ

เลือกครีมทาฝ้ารักษาจุดด่างดำแบบไหนดี ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ครีมทาฝ้า

ฝ้าทำให้เกิดรอยด่างดำบนใบหน้า หากปล่อยรอยเหล่านี้ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานอาจทำให้รอยยิ่งฝังลึกลงบนชั้นผิวได้ ดังนั้นเราจึงต้องหาตัวช่วยในการรักษาฝ้าที่เห็นผลจริง เพื่อลดโอกาสในการเกิดฝ้าใหม่ และช่วยให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งถ้าใครที่กำลังมีปัญหาฝ้าขึ้นบนใบหน้าก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะวันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ในการรักษาฝ้ามาแนะนำ นั่นก็คือ “ครีมทาฝ้า” นั่นเอง แล้วครีมทาฝ้าที่ใช้แล้วหายจริงมีวิธีเลือกอย่างไร เพราะผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนรอยฝ้าในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกเยอะมากมาย ซึ่งถ้าคุณต้องการให้รอยฝ้าแลดูจางลงและชะลอการเกิดฝ้าใหม่ เราต้องใส่ใจในการเลือกครีมทาแก้ฝ้าที่ต้องมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุด

สารบัญบทความ

วิธีการเลือกครีมทาฝ้าที่มีมาตรฐาน

ครีมทาฝ้าหน้าขาวใส

แม้เราจะหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าไม่ได้ แต่เราสามารถหาวิธีป้องกันผิวหน้าของเราได้ด้วยการใช้ครีมกันแดด และเลือกครีมทาฝ้าที่มีมาตรฐาน ซึ่งวิธีการเลือกครีมทาฝ้าที่ดีที่สุดนั้นมีหลายอย่างที่ต้องใช้พิจารณา เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมทาลดฝ้าที่ดีและปลอดภัยมาให้คุณ ดังนี้

1. เลือกครีมทาฝ้าที่มีความน่าเชื่อถือ

คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์ช่วยลดเลือนฝ้าที่มีความน่าเชื่อถือ และไม่มีการโฆษณาเกินจริง หากพบว่ามีการโฆษณาครีมทากันฝ้าว่าสามารถรักษาฝ้าให้หายได้จริง ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าผลิตภัณฑ์ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาฝ้าให้หายอย่างถาวรได้ แต่มีเพียงการรักษาฝ้าให้แลดูจางลงได้เท่านั้น ดังนั้นการเลือกซื้อครีมทาฝ้าควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ ได้รับรองจากแพทย์เฉพาะทาง และไม่มีการโฆษณาเกินจริงจะดีที่สุด

2. ตรวจสอบส่วนผสมของครีมทาฝ้า

ก่อนซื้อครีมทาฝ้าคุณควรตรวจสอบส่วนผสมบนฉลากหลังผลิตภัณฑ์ เพื่อให้คุณทราบข้อมูลของส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนว่าอะไรบ้าง ส่วนผสมตรงตามที่เราต้องการหรือไม่ และเราควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมอะไรเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวหน้า นอกจากนี้ คุณยังตรวจสอบครีมทาฝ้า กระว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ ด้วยการสังเกตสัญลักษณ์จากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เพื่อให้คุณมั่นใจในผลิตภัณฑ์ที่ซื้อยิ่งขึ้น

3. ทดลองครีมทาฝ้าก่อนเลือกซื้อ

ก่อนการตัดสินใจซื้อครีมทาฝ้า คุณควรทดลองกับผิวบริเวณอื่นก่อนที่จะนำมาใช้บริเวณผิวหน้า โดยให้คุณทดลองครีมทากันฝ้าไว้บริเวณใต้ท้องแขนด้านในหรือข้อพับแขน เพื่อทดสอบว่าคุณมีอาการระคายเคืองต่อครีมทาฝ้าที่จะเลือกซื้อหรือไม่ เพราะบางผลิตภัณฑ์ไม่มีการใส่สารก่อระคายเคืองจริง แต่ว่าเราอาจจะเกิดอาการแพ้จากส่วนผสมบางอย่างได้

4. เลือกครีมทาฝ้าที่เหมาะกับสภาพผิว

ครีมทาฝ้าที่ซื้อจะเห็นผลจริงก็ต่อเมื่อคุณเลือกครีมทาฝ้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เพื่อให้ผลลัพธ์ในการใช้ยาทาลดฝ้าดีที่สุด ซึ่งเราควรตรวจสอบผิวหน้าของเราก่อนว่าเรามีสภาพผิวเป็นแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง, ผิวมัน, ผิวผสม และผิวแพ้ง่าย การที่คุณรู้จักสภาพผิวของตัวเองเป็นอย่างดี จะทำให้คุณเลือกครีมทาฝ้าที่มีการบำรุงเหมาะกับสภาพผิวของตัวเองเพิ่มมากขึ้น

ส่วนผสมที่ใช้ในครีมทาฝ้า

หลังจากที่เราทราบวิธีการเลือกครีมทาฝ้าเบื้องต้นกันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เรามาเจาะลึกถึงสารสำคัญที่นิยมใส่เป็นส่วนผสมของครีมทาฝ้าว่ามีตัวไหนบ้าง แต่ละตัวมีคุณสมบัติและการออกฤทธิ์อย่างไร

Glycolic Acid

กรดผลไม้ (Glycolic Acid) หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นกันในชื่อ AHA (Alpha Hydroxy Acids) สารสกัดนี้จะเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุด และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อหรือคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ โดยสารสกัดนี้เป็นหนึ่งในส่วนผสมยอดนิยมในครีมทาฝ้า

Hyaluronic Acid 

Hyaluronic Acid คือ สารที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย มีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว ทั้งยังเป็นสารสำคัญในการผลิตครีมทาฝ้าเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดริ้วรอยต่าง ๆ ช่วยให้จุดด่างดำดูจางลง รวมถึงช่วยกรองรังสี UV ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดฝ้า และทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

Vitamin E

วิตามินอี (Vitamin E) คือ วิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ซึ่งวิตามินอีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกาย และมีหน้าที่เข้าไปซ่อมแซมผิวหนัง ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้วิตามินอีมักจะเป็นส่วนผสมที่สำคัญในทั้งในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างครีมทาฝ้า

Alpha Arbutin

Alpha Arbutin คือ สารที่สกัดมาจากพืชตระกูลเบอร์รี เป็นสารสกัดที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ทั่วไปรวมถึงครีมทาฝ้า ออกฤทธิ์ในการกระตุ้นเซลล์ผิวเพื่อยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงทำให้ผิวหน้าที่มีรอยดำจากฝ้าดูจางลงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ให้เม็ดสีเมลานินในร่างกายของเราดูจางลงอีกด้วย

Licorice Extract 

Licorice Extract คือ สารสกัดจากรากชะเอมเทศ มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว ซึ่งสารสกัดนี้เต็มไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแสง UV และช่วยลดฝ้าอีกด้วย หากครีมทาฝ้ายี่ห้อไหนที่มีส่วนผสมนี้ ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าช่วยให้ฝ้าของคุณแลดูจางลงอย่างแน่นอน

ใครที่ต้องการตัวช่วยในการลดเลือนฝ้า เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ครีมรักษาฝ้าลึกและฝ้าแดดจาก Romrawin Cosmetics ที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหน้าหมองคล้ำ Absolute Light Cream มีสารสกัดจาก Alpha Arbutin, Kojic และ Licorice Extract ที่มีส่วนช่วยให้จุดด่างดำจากฝ้าดูจางลง ปรับสีผิวให้กลับมากระจ่างใสยิ่งขึ้นและที่สำคัญครีมทาฝ้านี้ยังเหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย

วิธีรักษาฝ้าอื่น ๆ นอกจากการใช้ครีมทาฝ้า

ฝ้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้ฝ้าจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เราควรทำการรักษาฝ้าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดโอกาสในการเกิดฝ้าลึกในอนาคต ซึ่งนอกจากการใช้ครีมทาฝ้าแล้ว ยังมีการรักษาฝ้าด้วยวิธีอื่นเช่นกันที่ช่วยให้ฝ้าแลดูจางลง ได้แก่

การรักษาฝ้าด้วยการทำเลเซอร์

การรักษาฝ้าด้วยการทำเลเซอร์เป็นวิธีการรักษาที่เห็นผลจริงหากมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำเลเซอร์ผิวจะทำให้เม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนังเกิดการแตกตัวออกจากกัน ด้วยพลังงาน Non-Ablative Laser ช่วยให้รอยฝ้าดูจางลงและสีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น ซึ่งหลังจากทำเลเซอร์รักษาฝ้าควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมทาแก้ฝ้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิวตามคำแนะนำของแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น

การรักษาฝ้าด้วยการกรอผิว

การรักษาฝ้าด้วยการกรอผิวเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาฝ้าที่เหมาะกับฝ้าตื้น ด้วยการใช้เกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion) ในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ โดยหลังการรักษาฝ้าด้วยการกรอผิวอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ ผู้ที่รักษาด้วยวิธีนี้จึงควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษาฝ้าเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุด

สรุปเกี่ยวกับครีมทาฝ้า

การรักษาฝ้าด้วยครีมทาฝ้าต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการรักษา และการดูแลผิวหน้าควบคู่กันไปด้วย ทางที่ดีผู้ที่กังวลว่าจะเกิดฝ้าบนใบหน้าควรทาครีมกันแดดทุกวันแม้อยู่ในที่ร่ม เพราะแสงจากหลอดไฟหรือแสงจากคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน นอกจากนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์ครีมทาฝ้าที่ดีก็จะช่วยให้จุดด่างดำบนใบหน้าดูจางลง

หากใครกำลังหาครีมทาแก้ฝ้ามาช่วยลดรอยดำจากฝ้าที่เหมาะกับทุกสภาพผิว และได้รับการพัฒนาจากแพทย์ผิวหนัง เราขอแนะนำครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้นที่ช่วยลดฝ้าจาก Romrawin Cosmetics อย่าง Absolute Light Cream และ Intensive Serum ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ให้ผิวกระจ่างดูสม่ำเสมอทั่วใบหน้า คิดค้นและปรับปรุงสูตรโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางจาก Romrawin Clinic ที่ให้บริการมานานกว่า 20 ปี